5 món đặc sản mắm Huế được yêu thích nhất

Huế là nơi có nền văn hóa ẩm thực đa dạng bậc nhất nước ta. Tại đây có rất nhiều món ăn ngon, trong đó không thể không nhắc đến các loại mắm. Đặc sản mắm Huế mang hương vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Chính vì thế, du khách rất thích mua về làm quà nếu có dịp đến thăm Cố Đô. Cùng chúng tôi tìm hiểu 5 loại mắm đặc sản xứ Huế mà bạn nhất định phải thử một lần. 

1. Mắm tôm chua

Mắm tôm chua là món ăn dân dã được ưa chuộng nhất tại Huế. Khách du lịch đến thăm Huế mà không thử mắm tôm chua thì chuyến đi xem như chưa trọn vẹn. 

Đặc điểm mắm tôm chua

Cái hay của món ăn này nằm ở phần nguyên liệu vô cùng dân dã, dễ tìm. Mắm tôm chua ngon nhất là làm bằng tôm rằn. Người ta chỉ sử dụng những con tôm còn tươi sống vừa được khai thác để chế biến. Tôm phải tươi thì món mắm khi ăn mới ngon. Tuyệt đối không dùng tôm ngộp hay ướp lạnh để chế biến món này.

Để món đặc sản mắm Huế này được ngấm vị, nên chọn những con tôm có kích cỡ vừa phải và đều nhau. Như vậy, khi ủ tôm không quá mềm lại thấm đều gia vị. Tôm vừa kéo lên sẽ được đưa đi làm sạch, cắt bỏ râu cho gọn. Sau đó người thợ sẽ rửa tôm qua muối để khử mùi. 

Đặc sản mắm Huế
Mắm tôm chua là một loại đặc sản mắm Huế nổi tiếng

Để ủ tôm cần có hỗn hợp cơm nếp, riềng, tỏi, ớt và muối. Xếp các nguyên liệu vào lọ kín và bắt đầu ủ trong 7-10 ngày. Tôm sau thời gian ủ sẽ tự lên men và có màu đỏ đẹp mắt. Mắm tôm chua chuẩn xứ Huế phần nước sốt hơi sệch, thịt tôm đỏ, có vị chua và đặc biệt là phải cay. 

Cách ăn mắm tôm chua

Mắm tôm chua ngon nhất là ăn cùng cơm nóng và rau sống. Khi mua về, để ngon hơn bạn nên nêm nếm thêm một ít đường, tỏi và chanh. Lấy ít rau ăn kèm con tôm thấm vị đậm đà, hương vị thật khó diễn tả thành lời. 

Bánh tráng cuốn thịt thuộc mà ăn cùng mắm tôm chua thì phải gọi là tuyệt phẩm. Bạn cũng có thể ăn mắm cùng với bún tươi cũng  rất ngon đấy.

Giá tham khảo

Mắm tôm chua hiện nay được bán tại rất nhiều cửa hàng đặc sản Huế. Bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được sản phẩm chất lượng, chuẩn vị. Mắm tôm chua thường được đóng thành hũ và bán với giá dao động từ 60.000 – 70.000 đồng. Đây là mức giá quá rẻ cho một món đặc sản ngon như thế này.

2. Đặc sản mắm Huế Mắm nêm

Mắm nêm trên mâm cơm của người Huế là loại nước chấm tuyệt đối không thể thiếu. Không có mắm nêm, món ăn như mất đi một nửa hương vị vốn có. Loại mắm này còn được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nữa. Bún mắm nêm trứ xanh xứ Huế, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua.

Đặc điểm mắm nêm Huế

Nguyên liệu chính để làm mắm nêm là các loại cá biển, trong đó ngon nhất là cá cơm. Cá sau khi được đánh bắt sẽ qua khâu làm sạch và ướp với muối. Tiếp đến, người ta trộn thêm thính vào hỗn hợp và đem đi ủ. Sau khoảng 3 tháng là món mắm nêm thành phẩm và có thể thưởng thức.

Đặc sản mắm Huế
Mắm nêm Huế có hương vị rất đặc biệt

Mắm nêm chuẩn có màu nâu đen, mùi nồng, không quá mặn. Mắm sau khi ủ đủ ngày sẽ sệch lại. Hiện nay trên thị trường có hai loại: mắm nêm nguyên con và mắm xay nhuyễn. Dù là loại nào thì hương vị cũng đều rất ngon.

Cách ăn mắm nêm 

Để tăng hương vị cho món, người ta thường chế biến thêm đường, khóm, một ít tỏi, chanh, ớt và trộn thật đều. Chỉ đơn giản như vậy là chúng ta đã có ngay một chén mắm nêm có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. 

Chén mắm nêm này ăn cùng bún tươi, thịt luộc và rau sống thì không ai cưỡng nổi. Hoặc chỉ cần bát cơm nóng và ít rau dưa chấm cùng chút mắm cay tê, hương vị vấn vương nơi đầu lưỡi. 

Giá bán tham khảo

Vì có mùi khá nồng, do đó để tiện bảo quản cũng như vận chuyển, mắm nêm được đóng thành từng chai nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy. Mỗi chai được bán với giá từ 8.000 – 20.000 đồng. Với mức giá quá rẻ mà có thể thưởng thức món đặc sản tuyệt vời này thì còn gì bằng. Nên mua sản phẩm ở những nơi uy tín nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất, tham khảo Byhue để có thêm lựa chọn tốt hơn khi mua đặc sản làm quà.

3. Mắm cá rò – Đặc sản mắm Huế ai cũng thích

Đã nhắc đến các món đặc sản mắm Huế thì chắc chắn phải có mắm cá rò. Loại cá này đặc trưng sinh sống nhiều tại vùng biển Thuận An của Huế. Khi nước triều dân, cá bắt đầu bơi về. Lúc này người dân sẽ tranh thủ đánh bắt để làm thành món mắm độc đáo. Khách du lịch bao giờ đến Huế cũng đều mê mẩn trước món ngon này. 

Đặc điểm của mắm cá rò

Cá rò thoạt nhìn khá giống với cá cơm. Cá rò có xương mềm, thân óng bạc. Mắm cá rò là loại mắm nguyên con. Cá sau khi được đánh bắt sẽ chuyển sang làm sạch cho bớt vảy và để ráo. Sau đó, người ta đem trộn cá cùng với muối hột, thính, ớt. 

Mắm cá rò Huế
Mắm cá rò nổi danh xứ Huế ai cũng yêu thích

Công đoạn ủ sẽ kéo dài trong khoảng 2 tháng. Trong suốt quá trình ủ, phải đảm bảo các nguyên liệu được ém chặt và đậy kín. Nếu để lọt gió thì hũ mắm xem như hỏng, ăn cũng không còn ngon nữa.

Vì cá rò có vị hơi đắng, do đó khi nếm mắm bạn cũng sẽ cảm nhận được chút vị đắng đặc trưng. Ngoài ra, mắm còn có vị hơi chua do lên men, vị cay của ớt. Mắm rò có màu đỏ tự nhiên rất đẹp mắt.

Cách ăn mắm cá rò

Người Huế thích nhất là lấy một con cá, kẹp ít rau sống và ăn. Và đây cũng là đặc sản mắm Huế nổi tiếng. Mắm mua về có vị mặn tự nhiên, do đó để ngon hơn bạn nên nêm nếm lại. Giã nhuyễn tỏi ớt, cho chút đường và chanh trộn đều cùng mắm. Bây giờ bạn đã có chén nước chấm ngon đúng điệu rồi đấy.

Mắm cá rò có thể ăn cùng cơm nóng hay cơm nguội đều ngon. Bánh tráng cuốn rau sống, thịt luộc và chấm mắm rò thì phải nói là siêu ngon. 

Giá bán tham khảo

Các cửa hàng đặc sản Huế hiện đang bán một hộp mắm rò với giá từ 40.000 – 50.000 đồng. Mắm ngon mà giá lại rẻ, bạn nhất định phải mua về làm quà tặng mọi người.

4. Mắm sò Lăng Cô

Ai đến Huế mà lại không biết đến chợ Lăng Cô. Tại đây có một loại đặc sản vô cùng nổi tiếng, đó chính là mắm sò. Trước giờ chúng ta chỉ nghe về mắm cá, mắm tôm, mắm sò chắc là lần đầu. Du khách tò mò nếm thử món mắm lạ này đều tấm tắc khen ngon. 

Đặc điểm mắm sò Lăng Cô

Để làm ra một hũ mắm sò ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người chế biến. Loại sò dùng để làm mắm là sò lông, hay còn gọi là con Sặc. Loại sò này thịt ngọt, dai và sống quanh năm.

Sò sau khi được ngư dân cào về sẽ đem đi cạy vỏ và ngâm nước cho sạch cát sỏi. Lưu ý, thời gian ngâm phải hợp lý. Ngâm quá nhanh thì không sạch bụi bẩn, còn ngâm quá lâu thì sò bị mềm, không ngon.

Mắm sò Lăng Cô
Mắm sò Lăng Cô làm nên nét đẹp ẩm thực xứ Huế

Đầu tiên là cho sò làm sạch ngậm muối. Kế đến cho tiếp tỏi, riềng, ớt vào trộn đều và cho vào lọ kín bảo quản. Sau khoảng 10 ngày thì mắm sò ngấm vị và có thể dùng được. Mắm sò khi ăn phải hơi cay, thịt sò ngọt, dai không bị nhũn mới là chuẩn.

Cách ăn đặc sản mắm Huế mắm sò đúng chuẩn

Cũng như các loại mắm khác, mắm sò mua về nên nêm thêm chút gia vị để điều chỉnh. Giã thêm tỏi và ớt cùng chút chanh đường cho đủ 4 vị mặn ngọt chua cay. Mắm sò mà ăn kèm rau sống và thịt luộc thì rất hao cơm. Hoặc ăn gỏi cuốn cùng chút rau dưa chấm mắm, đảm bảo bạn ăn không thể dừng đũa. 

Giá bán đặc sản mắm Huế tham khảo

Mắm sò được chế biến khá kì công, do đó giá bán cũng cao hơn những loại đặc sản khác. Trung bình một lọ mắm sò Cô Lăng được bán với giá là 120.000 đồng. Tuy nhiên, nếu so sánh với chất lượng thì đây là mức giá hợp lý.

5. Mắm ruốc – Đặc sản mắm Huế không thể bỏ qua

Người Huế xem mắm ruốc như là phần tinh túy nhất của món ăn. Nấu ăn mà không có mắm ruốc, hương vị sẽ không còn thơm ngon nữa. 

Đặc điểm mắm ruốc Huế

Trong miền Nam cũng có một loại mắm ruốc rất nổi tiếng là mắm Trí Hải. Mắm này có màu nâu, hơi đặc và có vị mặn. Điểm khác biệt của mắm ruốc Huế là mắm mang vị ngọt nguyên chất từ thịt ruốc tươi.

Món mắm ruốc Huế
Món mắm ruốc Huế được rất nhiều người yêu thích

Con ruốc làm mắm phải là loại tươi nhất thì mới ngon. Sau khi làm sạch, ruốc được đem đi ướp với muối, quết nhuyễn rồi mới đem đi ủ. Thời gian ủ tối thiểu để mắm ruốc thành phẩm là 6 tháng. Mắm khi chín có màu nâu, hơi tím và có mùi thơm. 

Cách ăn mắm ruốc Huế

Người dân Cố Đô sử dụng mắm ruốc như một loại gia vị nấu ăn. Nấu bún bò, cơm hến,… thậm chí là nấu canh đều phải cho thêm một tí mắm ruốc. Như vậy món ăn mới dậy mùi và đậm đà hơn. 

Mắm ruốc xào thịt ba chỉ ăn cùng rau sống thì không còn gì ngon bằng. Ăn thịt luộc, rau sống mà chấm mắm ruốc phải gọi là tuyệt phẩm.

Giá bán đặc sản mắm Huế tham khảo

Một lọ mắm ruốc được bán với giá từ 35.000 – 60.000 đồng. Mua vài hủ về để dùng hoặc biếu mọi người làm quà là vô cùng hợp lý.

Lời kết

Những món đặc sản mắm Huế phải một lần nếm thử thì mới cảm nhận được vị ngon của nó. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về các món ăn đặc trưng nơi xứ Huế. Nhất định bạn phải đến thăm và tự mình trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo nơi đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *