Bạn có biết tinh dầu tràm chiết xuất từ đâu?

Hiện nay, dầu tràm được nhiều người biết đến và sử dụng trong việc bảo vệ sức khỏe. Tinh dầu tràm có thể phòng ngừa và điều trị bệnh cảm sốt, sổ mũi, điều trị đầy hơi khó tiêu. Đây là một sản phẩm không thể thiếu đối với các thành viên trong gia đình. Vậy, tinh dầu tràm chiết xuất từ đâu, có nguồn gốc như thế nào được nhiều người sử dụng như vậy.

Nguồn gốc của tinh dầu tràm

tinh dầu tràm chiết xuất từ đâu, có nguồn gốc như thế nào
tinh dầu tràm chiết xuất từ đâu, có nguồn gốc như thế nào

Nguồn gốc tinh dầu tràm có từ thời phong kiến, nước ta còn chia ra thành đàng Ngoài và đàng Trong. Những người thợ nấu dầu sả ở đàng ngoài theo chúa Nguyễn Hoàng vào đàng trong để sinh sống. Tại đây, họ nghiên cứu các loại cây để tìm ra một loại dầu để tiến vua. Trong quá trình tìm kiếm, họ phát hiện ra cây tràm có hàm lượng dầu rất cao, có tính dược lớn. Cho nên chiết xuất dầu tràm để sử dụng.

Những người thợ còn nhận thấy dầu tràm có thể làm lành các vết thương bị bầm rất tốt. Ngoài ra, dầu tràm còn giữ ấm cơ thể và có mùi thơm dễ chịu. Kể từ đó, tinh dầu tràm được chọn là sản phẩm tiến vua hằng năm của người miền Trung.

Đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Những chiến sĩ của quân đội Việt Nam đã dùng dầu tràm để phòng và chữa ho, trị muỗi đốt. Và còn dùng để sát khuẩn đối với các vết thương nhẹ. Chính tinh dầu tràm đã giúp các chiến sĩ giảm nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết trong khi ở rừng.

Hiện nay, tinh dầu tràm được người dân Việt Nam dùng phổ biến từ Bắc vào Nam. Công dụng tuyệt vời, phù hợp với trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ mang thai.

Quy trình chiết xuất dầu tràm và tinh dầu tràm như thế nào?

Tinh dầu tràm chiết xuất từ đâu? Để có được lọ dầu tràm đến tay người tiêu dùng là cả một quá trình sản xuất vất vả của người nông dân. Từ việc tìm nguyên liệu cho đến khâu chuẩn bị, khâu nấu, khâu lọc dầu, đóng lọ… Trong thực tế, quy trình sản xuất và chất lượng của dầu tràm và tinh dầu tràm là hoàn toàn khác nhau.

Dầu tràm

Quy trình chiết xuất dầu tràm và tinh dầu tràm như thế nào?
Quy trình chiết xuất dầu tràm và tinh dầu tràm như thế nào?

Đối với quy trình chiết xuất tinh dầu tràm. Nguyên liệu từ cây tràm gió và nước được cho vào 1 thiết bị để sản xuất. Tuy nhiên, nguyên liệu và nước được để tách nhau hoàn toàn. Nước và nguyên liệu cách nhau bởi một vỉ nồi. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên qua khối nguyên liệu, kéo theo phân tử tinh dầu tràm và đi ra, thiết bị được làm lạnh để ngưng tụ thành hỗn hợp tinh dầu. Sau đó, hỗn hợp tinh dầu tràm và nước được dẫn tới bình đựng. Tinh dầu nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên và được dẫn vào bình đựng của tinh dầu. Còn nước được chiết sang bình đựng khác.

Đối với phương pháp này, nguyên liệu tràm ít bị cháy khét vì không tiếp xúc trực tiếp với đáy thiết bị chưng cất.

Tinh dầu tràm

Quy trình chiết xuất dầu tràm bao gồm: Một thiết bị chứa nguyên liệu, đường ống dẫn và một dụng cụ đựng nước. Nguyên liệu tràm và nước cùng cho vào một thiết bị và 1/3 nguyên liệu ngập trong nước. Khi nước sôi, hơi nước sẽ theo phân tử tinh dầu đi vào đường ống dẫn bay ra. Ngưng tụ hơi nước bay ra sẽ thu được hỗn hợp nước và tinh dầu. Hỗn hợp này được dẫn vào bình đựng được đặt trong một dụng cụ đựng nước. Hỗn hợp này chính là dầu tràm.

Phương pháp chiết xuất này đơn giản, thiết bị rẻ tiền và dễ làm, phù hợp với những cơ sở sản xuất nhỏ. Tuy nhiên, cách làm này có một vài nhược điểm như: hiệu suất thấp, hàm lượng tinh dầu không cao. Bởi vì, nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với thiết bị nên dễ bị cháy khét. Hơn nữa, trong quá trình chưng cất khó điều chỉnh các thông số kỹ thuật, tốc độ và nhiệt độ.

Dựa vào những phân tích của 2 quy trình sản xuất trên. Các bạn có thể thấy chất lượng tinh dầu tràm cao hơn so với dầu tràm. Thành phần α- Terpineol trong tinh dầu tràm chiếm hơn 60%, còn trong dầu tràm chỉ chiếm <20%

Kết luận

 Bạn có biết tinh dầu tràm chiết xuất từ đâu?
Bạn có biết tinh dầu tràm chiết xuất từ đâu?

Như vậy, dầu tràm và tinh dầu tràm là hoàn toàn khác nhau. Các bạn đã biết dầu tràm và tinh dầu tràm chiết xuất từ đâu và khác nhau như thế nào rồi chứ.

By huế xin giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm tinh dầu tràm huế. Đây là một dòng sản phẩm nên có trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Tinh dầu tràm là một trong những sản phẩm truyền thống của Huế. Sản phẩm này có uy tín, chất lượng, hoàn toàn nguyên chất khi đến tay người tiêu dùng.

Quý khách cần hỗ trợ thêm thông tin về nguồn gốc tinh dầu tràm hay các vấn đề tinh dầu tràm chiết xuất từ đâu, về dầu tràm. Vui lòng liên hệ dầu tràm by Huế, đến hotline: 0912797887 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *