Dường như ai cũng biết, quy trình sản xuất tinh dầu tràm thường sở hữu rất nhiều công đoạn rất công phu. Phải chăng, đó cũng chính là một trong lý do khiến giá thành của tinh dầu tràm không hề rẻ? Bởi vậy, nhiều người cho rằng nên học cách làm tinh dầu tràm tại nhà.
Phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm mà còn khiến cho các bạn có thể đích thân tự tay mình làm ra được một loại tinh dầu tràm có chất lượng an toàn tuyệt đối. Vậy bạn đã biết làm chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua những gợi ý chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Bật mí cách làm tinh dầu tràm tại nhà
Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, chẳng ai còn thấy xa lạ với tinh dầu tràm. Đây là một dược liệu quý hiếm, mang lại vô vàn những công dụng tuyệt vời đối với cuộc sống của con người. Nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trị liệu, phòng và chữa bệnh.
Trong trường hợp, các bạn muốn thử sức với cách làm tinh dầu tràm tại nhà để sở hữu được sản phẩm vừa tiết kiệm ngân sách lại an toàn thì có thể tham khảo những bước hướng dẫn chi tiết như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Bao gồm:
- 95% lá cây tràm, vỏ tràm hoặc hoa tràm gió
- 5% lá trà để tăng mùi hương thơm
Nhớ trước khi nấu tinh dầu tràm, yêu cầu các bạn cần phải rửa nguyên liệu trên thật sạch sẽ. Rồi để cho khô ráo nước. Như vậy, mới đảm bảo thành phẩm an toàn tuyệt đối.
Bước 2: Nấu lá tràm
Dựa theo cách làm tinh dầu tràm tại nhà của nhiều người thì khi cho nguyên liệu vào nồi, các bạn nên để theo tỉ lệ. Cụ thể, ⅔ nồi là nguyên liệu cây tràm, vỏ tràm hoặc hoa tràm gió. Còn ⅓ còn lại trong nồi sẽ là nước sạch.
Tiếp theo, bật lửa lên và đun thật đều, liêu riêu. Cần lưu ý xem trọng quá trình canh lửa này. Nó cực kỳ quan trọng, các bạn phải biết bắt giữ lửa đúng nhịp. Không được để thiếu lửa. Cũng không nên để lửa cháy quá to để mùi tinh dầu tràm có thể bị thất thoát ra bên ngoài.
Thông thường, thời gian nấu tinh dầu tràm sẽ kéo dài từ 5-6 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Chiết xuất tinh dầu tràm
Sau khoảng thời gian đun nấu như trên, lá tràm đã chín và phần nước đã đậm chất lá tràm thì bước cuối cùng để có được thành phẩm chính là lọc rồi lấy tinh dầu tràm từ trong nồi ra chai, lọ bên ngoài.
Các bạn có thể sử dụng một tấm nắp đậy thật kín miệng nồi nấu tràm lại. Đục một cái lỗ nhỏ, sao cho nối được ống thông dẫn truyền tinh dầu tràm từ nồi đun đến chai, lọ thủy tinh. Lưu ý là nên đặt chai, lọ thủy tinh này trong chậu nước lạnh hoặc nước đá ngang đến cổ chai, lọ.
Tiếp theo, bạn cần rót tinh dầu tràm cẩn thận, chầm chậm từ nồi đun đến chai, lọ thủy tinh. Dầu tràm đang ở nhiệt độ nóng chuyển sang lạnh (vì chai, lọ đặt ở trong nước lạnh) sẽ làm khí hơi của tinh dầu tràm cô đặc lại, ngưng tụ thành tinh dầu tràm nguyên chất.
Trên đây chính là toàn bộ cách làm tinh dầu tràm tại nhà. Có thể thấy, quy trình sản xuất tinh dầu tràm này khá công phu. Đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, kiên trì cao độ.
Các bạn cũng có thể ngồi đợi nước nguội rồi nấu tiếp mẻ tinh dầu tràm tương tự lần 2 như trên. Nhưng nhớ là càng về sau, độ nguyên chất càng giảm xuống. Tinh dầu tràm là thành phẩm từ lần đầu tiên sẽ chất lượng và có mùi thơm nhất.
Bí quyết của cách làm tinh dầu tràm tại nhà đúng chuẩn
Để có thể đảm bảo được quy trình sản xuất tinh dầu tràm an toàn và đạt được những thành phẩm có chất lượng tốt nhất thì các bạn không nên bỏ qua một số bí quyết như sau:
- Khi lựa chọn nguyên liệu nấu, các bạn nhớ phải chọn lựa lá cây tràm vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Lý do là bởi thời gian này, lá tràm sum suê, nhiều. Đặc biệt, nên chọn lá chất lượng có hình dáng nhỏ nhắn và màu nhạt hơn lá tràm keo.
- Trong quá trình nấu tinh dầu tràm thì nên đậy thật kín nắp nồi để mùi hương của sản phẩm không bị thất thoát, bay ra ngoài.
- Khi chưng cất tinh dầu tràm thì nên để ở nơi khô ráo và thông thoáng. Tránh ánh nắng trực tiếp. Đồng thời nhớ che chắn, đậy kỹ lại kín đáo sau khi sử dụng.
- Có thể sử dụng tinh dầu tràm để thoa, bôi lên da. Nhưng tuyệt đối không được để uống hay nếm thử.
Một số công dụng của tinh dầu tràm
Sau khi đã biết cách làm tinh dầu tràm tại nhà công phu như thế nào thì một số người lại thắc mắc không biết những tác dụng tuyệt vời của sản phẩm này là gì?
Thực ra, công dụng của tinh dầu tràm đối với trẻ nhỏ và bà bầu hay phụ nữ sau sinh và người già rất tốt. Cụ thể:
Đối với trẻ nhỏ
Tinh dầu tràm giúp hỗ trợ điều trị sổ mũi, cảm cúm, ho đờm cho bé. Đặc biệt, còn thoa, bôi chữa đau bụng vặt hay xua đuổi muỗi, côn trùng rất tốt. Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể dùng sản phẩm thiên nhiên này pha cùng nước tắm cho trẻ để giữ ấm cơ thể bé vào mùa lạnh, tránh gió.
Đối với bà bầu, phụ nữ sau sinh và người già
Tinh dầu tràm có thể sử dụng để trị cảm, ho, sổ mũi hoặc thoa giảm đau bụng, làm tiêu sưng, trị bớt các vết bị côn trùng cắn. Nhất là với người già, tinh dầu tràm sẽ giúp thoa xoa bóp cơ xương cực kỳ công hiệu. Rồi thoa xương ức, sống lưng, 2 bên thái dương giảm nhức mỏi, đau đầu.
Ngoài ra, tinh dầu tràm còn mang lại vô vàn những lợi ích rất hiệu quả trong cuộc sống của con người mà không phải ai cũng biết:
- Thanh lọc không khí, giúp thư giãn trong phòng ngủ, làm việc hay bếp ăn.
- Trị mụn “siêu” hay. Các bạn nữ có thể nhỏ 3-4 giọt tinh dầu tràm vào sữa rửa mặt để rửa mặt hàng ngày, đặc biệt là đối với vùng da bị nhiều mụn như vùng chữ T, trán, mũi, cằm.
- Bảo vệ răng miệng bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào cốc nước ấm súc miệng hoặc đánh răng để chống hôi miệng, viêm lợi, mang lại hơi thở thơm tho. Tuy nhiên, nhớ tuyệt đối không được uống…
Tóm lại, có thể nhận thấy cách làm tinh dầu tràm tại nhà không hề đơn giản. Khá vất vả công phu từ khâu chọn lá, quy trình canh lửa và chưng cất. Thế nên, tinh dầu tràm chắc chắn sẽ là món quà vô cùng quý giá mà các bạn có thể dành tặng cho bạn bè hay người thân của mình.
Trong trường hợp cảm thấy sản xuất tinh dầu tràm khó khăn quá thì bạn có thể tìm mua tinh dầu tràm by Huế – một sản phẩm “tinh hoa nghệ thuật” của người dân cố đô Huế để có thể sử dụng hoặc làm quà tặng.
Bài viết liên quan: