Cách làm tinh dầu tràm chỉ với vài bước đơn giản ngay tại nhà 

Tinh dầu tràm là một loại tinh dầu quen thuộc đối với nhiều gia đình trong việc chăm sóc sức khỏe. Bạn cũng có thể thực hiện các cách làm tinh dầu tràm tại nhà để có sản phẩm chất lượng. Hãy cùng dầu tràm by huế tìm hiểu cách làm sau đây để có 1 chai tinh dầu tràm chất lượng cho gia đình mình nhé.

Giới thiệu về tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm thường được sản xuất với nhiều công đoạn tỉ mỉ nên giá thành không hề rẻ
Tinh dầu tràm thường được sản xuất với nhiều công đoạn tỉ mỉ nên giá thành không hề rẻ

Tinh dầu tràm là một loại dược liệu có nhiều công dụng hữu ích và được dùng từ xa xưa. Tinh dầu tràm được dùng để xoa bóp, giảm đau đầu, đau nhức xương khớp. Ngoài ra, nó còn được dùng để thông mũi, trị mụn nhọt, hay dùng để xông phòng, làm nước tắm… 

Bên cạnh đó, dầu tràm có tính năng thư giãn, giảm mệt mỏi và xua đuổi muỗi và côn trùng. 

Tinh dầu tràm thường được sản xuất với nhiều công đoạn tỉ mỉ nên giá thành không hề rẻ. Học cách nấu dầu tràm nguyên chất không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có thể làm ra loại dầu tràm trà chất lượng. Để sử dụng cho bản thân và gia đình. Hãy tham khảo cách làm tinh dầu tràm ở bài viết dưới đây.

Một số nguyên liệu làm tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm đúng chuẩn phải được làm từ lá của cây tràm gió. Loại cây này mọc thành rừng ở vùng đất cát pha. Nổi tiếng nhất ở Việt Nam về tràm gió là Quảng Bình, Quảng trị và Thừa Thiên Huế. Trong đó, tỉnh có nhiều diện tích trồng về cây tràm gió là Thừa Thiên Huế. Trung bình 150kg lá tràm sẽ nấu được 500ml dầu tràm nguyên chất.

Dầu tràm được chiết xuất từ lá tràm gió. Lá tràm được thu hái vào mùa từ tháng 5 đến tháng 8 là nhiều nhất. Vào mùa đông thì thu được rất ít lá.

Có thể nấu tinh dầu tràm với lá chè vằng. Tỷ lệ là 95% lá tràm, 5% lá chè để dầu tràm có mùi hương đặc biệt. Sau khi thu thập được lá cây tràm, các bạn có thể nấu tinh dầu tràm. 

Các bước làm tinh dầu tràm

Nấu lá tràm với lửa nhỏ khoảng 6 tiếng cho lá tràm chín kỹ
Nấu lá tràm với lửa nhỏ khoảng 6 tiếng cho lá tràm chín kỹ

Bước 1: Nấu tinh dầu tràm

Bạn hãy rửa sạch lá tràm, tiếp đó để cho ráo nước rồi cho một thau nước lớn. Sau đó, cho lá tràm vào với tỉ lệ 2 phần lá tràm cộng với 1 phần nước sạch.

Nấu lá tràm với lửa nhỏ khoảng 6 tiếng cho lá tràm chín kỹ.

Canh lửa là khâu quan trọng. Bởi vì, lửa phải canh đều, không được quá to cũng không quá nhỏ. Độ nóng và sôi của nước phải đồng đều thì chất lượng dầu tràm mới tốt.

Bước 2:  Cách gạn lấy tinh dầu tràm

Bạn dùng nắp nồi đậy kín, sau đó tạo một lỗ nhỏ để nối một ống dẫn ra ngoài. Đầu còn lại của ống được nối đến một chai thủy tinh. Chai thủy tinh được đặt trong bồn chứa đầy nước lạnh. Yếu tố này dựa trên nguyên tắc cô đặc để thu được tinh dầu tràm. Khi tinh dầu tràm trong nồi bốc hơi, khí đi qua ống dẫn đến lọ bị ngập trong nước. Lúc này, nhiệt độ giảm làm khí và ngưng tụ lại thành tinh dầu tràm.

Đó là lý do tại sao làm tinh dầu tràm tiêu tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Lượng dầu tràm thu được cũng rất ít.

Sau khi nước nguội, bạn có thể đun sôi lại 2 lần với thời gian như trên. Tiếp đó gạn lấy nước như cách làm trên. Tuy nhiên, càng về sau độ tinh khiết của dầu càng giảm, gạn lọc đầu tiên là chất lượng nhất.

Lưu ý khi làm tinh dầu tràm tại nhà

Loại lá tràm cần chọn là lá của cây tràm gió. Thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8, vào mùa hè.

Bạn cần phân biệt được lá tràm gió và tràm keo, 2 loại lá này không phải là một loại.

Trong quá trình làm tinh dầu tràm phải đậy kín nắp để tránh tinh dầu bị bay hơi ra ngoài.

Khi gạn tinh dầu tràm và bảo quản nên sử dụng chai thủy tinh. Để tinh dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để ở ánh nắng trực tiếp. Đậy kín nắp để tinh dầu không bị bay hơi.

Không được uống hoặc nếm thử tinh dầu tràm.

Đặc điểm của tinh dầu tràm nguyên chất tự làm

Trong quá trình làm tinh dầu tràm phải đậy kín nắp để tránh tinh dầu bị bay hơi ra ngoài
Trong quá trình làm tinh dầu tràm phải đậy kín nắp để tránh tinh dầu bị bay hơi ra ngoài

Màu của tinh dầu tràm nguyên chất có màu vàng nhạt hoặc hơi ngả sang xanh. Những chai tinh dầu tràm có màu vàng sậm, hoặc bị vẩn đục thì có thể đó là tinh dầu tràm pha trộn.

Nếu người bán nói rằng do dùng nồi đồng, để nấu tràm nên màu tràm bị vàng lại càng sai. Bởi vì, nồi đồng hay nồi inox đều không ảnh hưởng đến màu của tinh dầu.

Dầu tràm chất lượng có mùi thơm rất đặc trưng, ​​dịu nhẹ và không quá nồng. Dầu tràm nguyên chất có thể để được 3 năm. Khi mở nắp tinh dầu có thể hơi hắc nhưng lúc sau mùi hương dịu lại vô cùng dễ chịu.

Tinh dầu tràm thấm nhanh vào da, không để lại vết nhờn, là loại tinh dầu tràm tốt. Lắc mạnh lọ tinh dầu tràm, nếu nguyên chất sẽ không nổi bọt nhiều và bọt sẽ tan trong vài giây.

Kết luận

Trên đây là bài viết về cách làm tinh dầu tràm hiệu quả. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp. Bạn sẽ thực hiện thành công việc làm tinh dầu tràm tại nhà. 

Có thể thấy việc làm tinh dầu tràm tại nhà mất rất nhiều thời gian và công phu. Vì vậy, By Huế hân hạnh cung cấp các loại tinh dầu tràm đang được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn sở hữu được lọ tinh dầu tràm nguyên chất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *