Cách làm tinh dầu tràm tại nhà – Bí quyết sản xuất tinh dầu tràm của người Huế xưa

Để có được những chai tinh dầu tràm nguyên chất là cả quá trình sản xuất vô cùng vất vả. Khó khăn từ việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu, cho đến khâu chuẩn bị, nấu, lọc và đóng thành chai.

Bài viết hôm nay tinh dầu tràm by huế xin được phép chia sẻ. “Cách làm tinh dầu tràm tại nhà – Bí quyết sản xuất tinh dầu tràm của người Huế xưa”. Hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nguồn chi phí và tự làm ra tinh dầu tràm chất lượng. Có được sản phẩm an toàn sử dụng cho cả gia đình. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc của tinh dầu tràm Huế

Vậy cách làm tinh dầu tràm như thế nào?
Vậy cách làm tinh dầu tràm như thế nào?

Dầu tràm Huế đã và đang được xem như một “thần dược”. Với phương pháp sản xuất gia truyền mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Đây là sản phẩm không thể thiếu đối với người dân Huế và du khách khi đến Cố đô tham quan. Một phần, nhờ nghề nấu tinh dầu tràm mà đời sống của người dân Huế ngày càng khởi sắc.

Theo người dân Huế kể lại. Nghề nấu tinh dầu tràm ở Huế có từ rất lâu đời. Có từ thời vua chúa nhà Nguyễn để lại. Thuở xưa, dầu tràm là thứ dược liệu bôi ngoài da duy nhất mà người Việt có được để tiến vua. Nhất là vào mùa Đông, khi cái lạnh tràn về. Theo sử sách kể lại. Ông tổ của nghề dầu tràm không phải là người Đàng Trong.

Nghề của ông tổ lúc đó là nghề nấu dầu sả. Bởi vì, theo chúa Nguyễn Hoàng trôi dạt vào Thuận Hóa. Sau nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu cỏ cây hoa lá ở đây, đã phát hiện cây tràm có hàm lượng dầu rất cao. Và loại cây này có tính năng thần dược. Nghề nấu dầu tràm của người dân Huế bắt đầu từ đó.

Cách làm tinh dầu tràm đơn giản tại nhà
Cách làm tinh dầu tràm đơn giản tại nhà

Cách làm tinh dầu tràm tại nhà – Cách làm nấu tính dầu tràm cổ truyền

Cây tràm lấy lá thông thường chỉ cao khoảng 2 mét. Mỗi cây tràm có thể thu hoạch lá đến đến 20 năm. Mỗi năm thu hoạch được hai lần lá. Lá tràm sau khi thu hoạch từ vườn về sẽ được tập kết trực tiếp tại khu vực lò nấu tinh dầu tràm.  

Lá tràm sau khi rửa sạch, sẽ được bỏ vào nồi lớn (sức chứa khoảng 2 tạ lá). Nồi lớn được trét lại bằng cám ướt để kín hơi. Cách làm tinh dầu tràm tại nhà, người dân Huế  dùng phương pháp thủ công toàn tập là thu nấu, chưng cất trên bếp củi.

Sau khoảng 4 – 5 tiếng, dầu tràm sẽ bắt đầu chảy. Mất tầm khoảng 8 tiếng, một lò nấu tinh dầu với 200 kg lá mới kết tinh được 0,5 lít dầu. Dầu tràm nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên. Chai đựng dầu tràm được đục thủng lỗ. Người thợ nấu chỉ cần nhấc chai lên để tách dầu ra khỏi nước là được.

Công đoạn cuối là cho tinh dầu vào chai nhỏ. Sau đó, chia theo thể tích và dán nhãn. Dầu sẽ được chiết sang các lọ có thể tích 30ml, 50ml, 100 ml,… để người tiêu dùng chọn.

Những lưu ý khi làm tinh dầu tràm tại nhà
Những lưu ý khi làm tinh dầu tràm tại nhà

Một số công dụng của dầu tràm Huế

Trong thực tế, nhiều gia đình trồng cây tràm nên có mùi thơm quanh năm. Trong nhà không có muỗi. Từ xa xưa cách làm tinh dầu tràm và sử dụng tinh dầu tràm đã phổ biến trong cộng đồng. Loại tinh dầu này dùng để phòng ngừa gió độc, cảm mạo cho người bệnh và người già.

Từ tinh dầu tràm có thể tạo thành nước xông để trị mạo cảm. Trước tiên lấy một chậu nước nóng, trùm chăn kín người sau đó nhỏ tinh dầu tràm vào chậu nước. xông cho đến khi đổ mồ hôi.

Dầu tràm giúp phòng chống phong hàn. Đối với những người lớn tuổi, lao động vất vả, thậm chí là cả thanh niên. Ban đêm bôi tinh dầu tràm vào gan bàn chân là không lo bị phong hàn. Làm như vậy còn có giấc ngủ lại say và ngon.

Phòng ngừa và chữa bệnh về hô hấp. Nếu dùng tinh dầu tràm chiết xuất tự nhiên dưới dạng hít mũi, xông trong phòng khách, phòng làm việc. hoặc có thể xông phòng ngủ, trong ôtô… là một liệu pháp y tế dự phòng khoa học. Cách làm này vừa tạo hương thơm dễ chịu lại vừa ức chế virus. Đặc biệt tốt khi vào mùa cao điểm cúm, sốt.

Kết luận

Trên đây bài viết về nguồn gốc, cách làm tinh dầu tràm tại nhà và tác dụng của tinh dầu tràm. Hy vọng với những thông tin BYHUE.vn cung cấp. Sẽ giúp bạn thực hiện làm tinh dầu tràm tại nhà thành công. Nếu bạn thấy cách nấu tinh dầu tràm quá khó khăn. Hãy liên hệ ngay với byhue.vn chúng tôi để mua được sản phẩm tinh dầu tràm uy tín và chất lượng nhất.

Lưu ý: Sản phẩm tinh dầu tràm không phải là thuốc. nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Quý khách nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *