Cách nấu tinh dầu tràm Huế theo phương pháp cổ truyền

Tinh dầu tràm được sử dụng vô cùng thông dụng, nhưng để có được tinh dầu tràm nguyên chất không phải điều dễ dàng. Từ lựa chọn nguyên liệu là lá cây tràm gió mọc tại vùng đất cát ven biển Thừa Thiên Huế. Cho đến khâu nấu, lọc và đóng chai. Trong đó, cách nấu tinh dầu tràm là quan trọng nhất. Bài viết hôm nay dầu tràm by huế xin được chia sẻ đến các bạn cách nấu tinh dầu tràm. Bạn có thể thử cách làm tinh dầu tràm tại nhà, để có được sản phẩm tinh dầu tràm chất lượng nhất, an toàn nhất cho người thân và gia đình của bạn.

Tinh dầu và tinh dầu tràm là gì?

Tinh dầu là chất lỏng dễ bay hơi, chiết xuất từ thân, lá, rễ của thực vật. Giữ lại những hương vị tự nhiên và tính chất đặc trưng của chúng.

Tinh dầu tràm nguyên chất chỉ chứa hợp chất dễ bay hơi chiết xuất 100% từ cây thảo dược. Tinh dầu nguyên chất không bị pha trộn với những thành phần khác.

Tinh dầu dạng thô có thể chứa thêm những thành phần thảo dược khác. Có tạp chất trong lúc chiết xuất, chưa qua quá trình lọc, tách. Tinh dầu không nguyên chất đã bị pha trộn với những thành phần hóa học khác.

Tinh dầu nguyên chất chỉ chứa hợp chất dễ bay hơi chiết xuất 100% từ cây thảo dược
Tinh dầu nguyên chất chỉ chứa hợp chất dễ bay hơi chiết xuất 100% từ cây thảo dược

Tinh dầu tràm có những phương pháp chưng cất nào?

Chiết xuất bằng dung môi, thường dùng là dung môi thứ cấp, đó là hexan, ethanol. Chúng có nhiệm vụ hòa tan tinh dầu, người ta sử dụng quá trình khác để tách tinh dầu ra khỏi dung môi. Phù hợp với các nguyên liệu thực vật, lượng tinh dầu thấp hoặc chất thơm không chịu được áp lực của việc chưng cất hơi nước.

Chưng cất bằng phương pháp ép lạnh sẽ sử dụng tác dụng lực cơ học để phá vỡ các túi dầu, phá vỡ cấu trúc. Sau đó đi vào thiết bị ép để lấy tinh dầu thô, nhờ quá trình ly tâm tinh dầu được tách ra. Phương pháp này phù hợp để tách tinh dầu từ các loại trái cây, nhạy cảm với nhiệt độ.

Chưng cất hơi nước, là phương pháp được sử dụng phổ biến để chiết xuất và cô lập tinh dầu từ thực vật. Khi hơi nước bốc hơi và cuốn các thành phần chưa tới điểm sôi. Áp suất tổng được tạo ra, quá trình ngưng tụ và phân tách bắt đầu.

Cách nấu tinh dầu tràm bằng phương pháp cổ truyền

Cách nấu tinh dầu tràm nguyên chất, lựa chọn nguyên liệu là khâu rất quan trọng
Cách nấu tinh dầu tràm nguyên chất, lựa chọn nguyên liệu là khâu rất quan trọng

Lựa chọn nguyên liệu để nấu tinh dầu tràm

Cách nấu tinh dầu tràm nguyên chất, lựa chọn nguyên liệu là khâu rất quan trọng. Để chiết xuất tinh dầu tràm nguyên chất phải là lá tràm gió, tràm mọc ở vùng đất cát ven biển của Huế. Lá tràm thu hoạch vào cuối mùa hạ và đầu mùa thu. Khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 dương, bởi lúc này cây tràm có nhiều lá nhất.

Ngoài lá tràm gió, người thợ có thể cho thêm 5% lá trà chồi, giúp cho tinh dầu tràm có mùi đặc biệt dễ chịu. Với 150kg lá tràm tươi, thường thu được khoảng 500ml tinh dầu tràm nguyên chất.

Cách nấu tinh dầu tràm bằng phương pháp cổ truyền

Bước 1: sau khi thu mua đủ số lá tràm, cho vào một nồi to, đổ nước theo tỉ lệ 1:2. Tức là 1 nước 2 lá, đun trong 5 đến 6 tiếng với lửa không quá to, cũng không quá yếu. Lửa quá to hay quá yếu đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu tràm.

Bước 2: Để thu được tinh dầu tràm nguyên chất, cần thiết kế một ống hơi nối từ nắp đậy nồi ra chai hoặc lọ… để hứng dầu tràm. Chai, lọ đựng này cần  để trong chậu, thau nước, sao cho ngập đến cổ chai. Mục đích của việc làm như thế là để khi tinh dầu tràm trong nồi bốc hơi.

Đi qua đường ống xuống chai đựng, gặp môi trường lạnh ngưng tụ thành giọt. Với 150kg lá tràm tươi với cách nấu tinh dầu tràm truyền thống. Chỉ có thể chiết xuất được 500ml dầu tràm nguyên chất. Những mẻ dầu tràm tiếp theo sẽ giảm nồng độ dầu và chất lượng vì thế cũng sẽ kém hơn.

Tinh dầu tràm sau khi nấu xong nên cho vào chai lọ thủy tinh để bảo quản và sử dụng.

Cách nấu tinh dầu tràm chỉ qua 2 bước có vẻ đơn giản những thực chất không hề đơn giản tẹo nào
Cách nấu tinh dầu tràm chỉ qua 2 bước có vẻ đơn giản những thực chất không hề đơn giản tẹo nào

Địa chỉ uy tín tại Huế để mua tinh dầu tràm

Trên đây là những chia sẻ của tinh dầu tràm by Huế về cách nấu tinh dầu tràm. Hy vọng các bạn sẽ có những thông tin quan trọng nhất về công dụng của tinh dầu tràm, 1 sản phẩm hữu dụng. Cách nấu tinh dầu tràm chỉ qua 2 bước có vẻ đơn giản những thực chất không hề đơn giản tẹo nào. Vì thế, nếu các bạn không có thời gian để thử cách nấu tinh dầu tràm. Hoặc không đủ nguyên liệu để tự tay làm ra cho mình những chai tinh dầu tràm nguyên chất. Bạn hãy đặt mua tinh dầu tràm Huế nguyên chất tại byhue.vn.  Hoặc các bạn liên hệ qua hotline 0912797887. Để xem thêm chi tiết về sản phẩm tinh dầu tràm và đặt hàng online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *