Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất và sử dụng để phát huy tác dụng tối đa

Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất là rất quan trọng trong điều kiện hàng giả, hàng nhái tràn lan như hiện nay. Mời các bạn theo dõi bài viết của tinh dầu tràm by Huế để nhận biết chính xác tinh dầu tràm nguyên chất. Từ đó, sử dụng tinh dầu tràm hiệu quả nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.

Thế nào là tinh dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu tràm nguyên chất về cơ bản là một sản phẩm được điều chế chiết xuất từ thân và cành, lá của cây tràm. Bằng phương pháp chưng cất từ hơi bốc ra nước và tinh dầu tràm. Ở tinh dầu tràm nguyên chất không bị pha loãng, tinh dầu ra cùng với nước hay có trộn thêm bất kỳ loại chất phụ khác vào.

Tinh dầu nguyên chất  phải được chiết xuất hoàn toàn từ nguyên liệu là cây tràm tự nhiên theo đúng phương pháp. Tại Việt Nam tinh dầu tràm được biết đến có 2 loại, đó là tinh dầu tràm gió và loại tinh dầu tràm trà.

Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất

Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất là rất quan trọng trong điều kiện hàng giả, hàng nhái tràn lan như hiện nay
Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất là rất quan trọng trong điều kiện hàng giả, hàng nhái tràn lan như hiện nay

cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất, phân biệt được tinh dầu tràm nguyên chất giúp chúng ta có được sản phẩm tinh dầu tốt. Khi sử dụng có tác dụng tốt như mong muốn. Chúng tôi xin giới thiệu một số tiêu chí lựa chọn tinh dầu tràm nguyên chất mà các bạn nên biết:

Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất qua cách kiểm tra qua màu tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm thường có màu vàng sẫm, những loại tinh dầu tràm nguyên chất thì lại có màu trong suốt hoặc màu hơi ngả sang màu vàng hoặc sang màu xanh lá nhè nhẹ. Khi chúng ta đựng vào trong lọ thuỷ tinh trong suốt thì tinh dầu nó rất dễ bị quang hoá, màu sẽ đậm dần.

Do vậy những nơi sản xuất chuyên nghiệp họ đều không bảo quản trong lọ thuỷ tinh dạng trong suốt. Mà đựng tinh dầu vào loại lọ thuỷ tinh có màu tối để có thể tránh quá trình phản ứng quang hoá. Làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu nguyên chất.

Ở loại tinh dầu tràm loại 2 nó thường có màu xanh vàng. Đây là màu rất đặc trưng, mùi thơm cũng gần với loại nguyên chất. Nhưng khác là ở thời gian lưu trữ sử dụng sẽ ngắn hơn so với ở loại 1. Để lâu nó có hiện tượng bị biến mùi và có mùi tăng độ hăng hơn so với lúc bình thường. Đi kèm với đó là việc dùng sẽ được ấm và nóng hơn khi da bạn nhạy cảm.

Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất qua cách kiểm tra qua màu tinh dầu tràm
Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất qua cách kiểm tra qua màu tinh dầu tràm

Kiểm tra tinh dầu tràm nguyên chất qua mùi của dầu tràm

Trên thị trường hiện nay rất nhiều các địa điểm bán tinh dầu tràm nguyên chất đặc biệt ở TP. HCM. Muốn mua được tinh dầu tràm nguyên chất, người mua cần ngửi thử mùi ở một số địa điểm. Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất là khi ngửi có cảm giác trong mũi ấm lên. Thông mũi ngay ở lần đầu tiên đưa lên mũi, mùi thoang thoảng, cũng khá thơm và đặc biệt không cảm thấy hắc, rất dễ ngửi.

Nếu thấy mùi hắc xộc ngay vào mũi gây khó chịu, thì đó không phải là tinh dầu tràm nguyên chất. Những loại tinh dầu 18k bày bán tràn lan càng không nên mua, cần tìm hiểu kỹ và mua tại các điểm uy tín.

Kiểm tra bằng độ nhớt của loại tinh dầu tràm

Loại tinh dầu tràm nguyên chất thì có độ nhớt cực là ít, sẽ có cảm giác hơi ấm. cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất là khi dùng cảm thấy như là thoa nước lạnh chứ không thấy nhớt nhiều. Không giống như bạn dùng nước rửa chén hay là  dầu ăn đổ ra tay, tinh dầu tràm nguyên chất sẽ có độ nhớt nhất định. Còn những loại dầu đã pha với dầu chổi thì có độ nhớt khá cao.

Kiểm tra tinh dầu tràm nguyên chất qua mùi của dầu tràm
Kiểm tra tinh dầu tràm nguyên chất qua mùi của dầu tràm

Kiểm tra thời gian khô là cách xác định tinh dầu nguyên chất

Các bạn khi dùng đúng loại tinh dầu tràm nguyên chất của thương hiệu by huế, cảm giác khi thoa da lên vài ba giây là đã khô, thời gian khô không cần đợi. Tinh dầu đã hấp thụ và thẩm thấu lên bề mặt của da rất nhạy. Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất là nếu pha với dầu chổi thì thời gian khô lâu hơn nhiều, và da khi bôi lên luôn bóng sáng kéo dài.

Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất là kiểm tra thời gian lưu hương

Do lượng chất cineol có trong tinh dầu tràm nguyên chất là rất cao, nên khi các bạn đã thoa tinh dầu này lên cánh tay thì phải tới hơn 1 tiếng sau nó mới có thể tan được hết mùi. Khi các bạn mà thoa lên quần áo đang mặc thì mùi thơm thoang thoảng kéo tới tận 2-3 tiếng mới nhẹ mùi dần.

Đó cũng là cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất, phân biệt với loại tinh dầu tràm đã pha loãng. Hay trộn với nhiều tạp chất khác thì chỉ lưu hương được thời gian là  20-60 phút. Do vậy khi dùng đuổi muỗi bằng loại dầu tràm này thì cần 1 tiếng sau thoa mới thoa lại 1 lần.

Có đúng thật là tinh dầu tràm là phải nóng không?

Vấn đề nóng của tinh dầu tràm được rất nhiều người quan tâm, bởi lo lắng khi dùng cho trẻ nhỏ sẽ gây bỏng rát. Các bạn hãy yên tâm rằng, chỉ khi dùng loại tinh dầu tràm đã pha mới có hiện tượng nóng lên nhanh, đó là tinh dầu tràm không còn nguyên chất.

Khi dùng đúng loại tinh dầu tràm nguyên chất sẽ không gây nóng, có khả năng kháng khuẩn và tiêu viêm rất tốt. Giảm các vết sưng tấy mẩn đỏ mà ở loại tinh dầu khác không làm được. Vì thế, các bác sĩ khuyên mọi người nên dùng tinh dầu tràm nguyên chất.

Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất để việc sử dụng đạt hiệu quả cao nhất

Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất để phát huy tác dụng tối đa
Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất để phát huy tác dụng tối đa

Thoa tinh dầu tràm lên hai bên thái dương, phần xương ức, xương sống, phần gan bàn chân, bàn tay… Có tác dụng giúp giữ ấm cho cơ thể, giúp tránh gió, làm giảm đau, chữa trị cảm cúm, giảm ho nhanh chóng…

Dùng để xông trong phòng làm việc của bạn hay phòng ăn, phòng ngủ giúp thư giãn tinh thần. Làm sạch không khí trong nhà, giúp thông xoang và đuổi muỗi hiệu quả…

Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất là dùng tinh dầu tràm thoa lên các vết bị muỗi đốt, hay côn trùng cắn. Sẽ óc tác dụng nhanh chóng trong việc làm dịu, giảm ngứa nhanh, đỡ đau rát gây khó chịu.

Nếu dùng xông, hít, hay ngửi dầu tràm vào vùng mũi họng sẽ thấy thông mũi, thoáng họng, làm giảm bị ngạt mũi…

Khi tắm nước ấm và có pha thêm một vài giọt tinh dầu tràm giúp được giữ ấm, giúp làm sạch cơ thể…

Nhỏ nhiều giọt tinh dầu tràm trà vào trong bồn nước và các bạn ngâm mình vào đó. Trong khoảng 10-20 phút sẽ giúp cho cơ thể được thư giãn sau khi làm việc mệt nhọc, hoặc sau khi chơi thể thao.

Các bạn có thể  nhỏ 2 giọt tinh dầu vào trong cốc nước ấm, dùng súc miệng 2 lần/ ngày. Sẽ giúp chống bệnh hôi miệng, hoặc bệnh viêm lợi.

Kết luận

Qua đây các bạn đã phần nào biết được cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất. Cách dùng nhanh và cho hiệu quả tốt nhất, mong rằng đây là tài liệu giúp ích các bạn. Để có thể mua được tinh dầu tràm nguyên chất, giúp chăm sóc tốt cho sức khỏe bạn và gia đình. Đặc biệt là tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay cần giữ sức khỏe được tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *