Nhiều người cho rằng, là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nên hạn sử dụng tinh dầu tràm sẽ là vô thời hạn. Thế nhưng, thực tế không phải như vậy mà mọi sản phẩm đều có hạn sử dụng nhất định.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ và cung cấp thêm thông tin để các bạn có thể hiểu rõ hơn về hạn sử dụng tinh dầu tràm cũng như dấu hiệu nhận biết tinh dầu tràm đã hết hạn. Hãy tham khảo nhé!
Hạn sử dụng tinh dầu tràm là bao lâu?
Dường như ai cũng biết, tinh dầu tràm là loại tinh dầu được chiết xuất từ các dược liệu tự nhiên. Rồi thông qua quá trình kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ mới có thể tạo ra những giọt tinh dầu tràm đạt chuẩn và an toàn cho người sử dụng.
Theo như nghiên cứu của một số nhà sản xuất thì hạn sử dụng tinh dầu tràm sẽ là 3 năm kể từ ngày sản xuất và sử dụng hết chai, lọ tinh dầu tràm từ khi mở nắp trong vòng 1,5 năm. Còn thông thường, một lọ, chai tinh dầu tràm nguyên chất 50ml sẽ dùng được trong vòng 2-3 tháng tùy vào cách bạn sử dụng.
Vì sao nói như vậy? Bởi lẽ, chất lượng tinh dầu sẽ bị ảnh hưởng và tác động từ khá nhiều yếu tố bên ngoài như cách bảo quản, nhiệt độ, oxy và ánh sáng.
Hai dấu hiệu nhận biết tinh dầu tràm hết hạn
Để có thể nhận biết được kỳ hạn sử dụng tinh dầu tràm thì bạn có thể xem xét đến một số dấu hiệu như sau:
Mùi hương
Mỗi một loại tinh dầu tràm đều có mùi hương đặc trưng nhất định, phụ thuộc vào nguyên liệu và thành phần hóa học. Khi các hợp chất trong sản phẩm thay đổi, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các phân tử tạo mùi.
Vì thế, nếu nhận thấy mùi hương của tinh dầu tràm không còn như ban đầu hoặc có mùi khó chịu thì chứng tỏ loại tinh dầu này đã có vấn đề về hạn sử dụng.
Phản ứng khi bôi lên da
Làn da được cho là bộ phận vô cùng mẫn cảm với các tạp chất không an toàn. Do đó, để kiểm tra hạn sử dụng tinh dầu tràm, các bạn có thể thoa hoặc bôi nhẹ một lớp tinh dầu tràm lên bề mặt da.
Nếu da của bạn bị kích ứng, nổi mẩn đỏ và gây ngứa khó chịu thì khả năng cao là các thành phần hóa học trong tinh dầu tràm đã bị biến đổi.
Tinh dầu tràm hết hạn có sử dụng được không?
Đa số, tinh dầu tràm hết hạn là bởi phản ứng oxi hóa trong những hợp chất của tinh dầu tràm. Phản ứng này sẽ làm bẻ gãy các liên kết, gây biến đổi những hợp chất đó, khiến nó không còn như ban đầu và ảnh hưởng trực tiếp đến công dụng của tinh dầu tràm.
Bởi vậy, bạn cần tuân thủ việc sử dụng tinh dầu tràm trong vòng 2-3 tháng cho sản phẩm 50ml để luôn đảm bảo tối đa công dụng và hiệu quả của sản phẩm mang lại.
Những yếu tố gây ảnh hưởng đến hạn sử dụng tinh dầu tràm
Như đã nói, hạn sử dụng tinh dầu tràm bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố bên ngoài. Cụ thể, đó là:
Oxy
Bạn có biết? Trong quá trình sử dụng tinh dầu tràm, khi bạn mở nắp chai hoặc lọ thì oxy có trong không khí sẽ tiếp xúc với các thành phần của tinh dầu, bắt đầu xảy ra quá trình oxy hóa. Rồi nhiều người thường xuyên mở nắp hoặc không vặn kín nắp tinh dầu tràm sẽ còn khiến hàm lượng oxy xâm nhập ngày càng nhiều, đẩy mạnh quá trình oxy hóa.
Cụ thể, các nguyên tử oxy sẽ hấp thụ các nguyên tử cacbon, nhất là cacbon liên kết trong tinh dầu, tạo thành liên kết carbon – oxygen.
Quá trình này sẽ làm thay đổi cấu tạo cũng như biến đổi các hàm lượng thành phần trong tinh dầu tràm khiến công dụng của sản phẩm bị giảm mạnh. Thậm chí gây tác dụng ngược, tạo ra các chất mới có hại cho làn da.
Do đó, các bạn cần hạn chế mở nắp chai, lọ tinh dầu tràm khi không cần thiết và nhớ luôn đậy kín nắp sau khi sử dụng.
Ánh sáng
Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng và tác động đến hạn sử dụng tinh dầu tràm, đó chính là ánh sáng. Bởi trong ánh sáng có chứa rất nhiều các tạp chất có hại. Những tạp chất ấy có khả năng làm biến đổi mạnh các chất, nhất là tia cực tím (tia UV).
Ít ai biết rằng, tạp chất trong ánh sáng còn là chất xúc tác khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ, làm thay đổi hàm lượng các chất có trong tinh dầu tràm. Thậm chí, khó kiểm soát các hóa chất mới tạo thành.
Những nghiên cứu mới nhất còn cho thấy, chất Monoterpenes có trong tinh dầu tràm sẽ luôn bị biến đổi nhanh chóng dưới tác động của ánh sáng.
Nhiệt độ
Nhiệt độ thường được khuyến khích phù hợp để bảo quản tinh dầu tràm tốt nhất, tối ưu nằm trong khoảng từ 2-5°C. Đặc biệt, nên để trong tủ lạnh mát để duy trì nhiệt độ ổn định.
Mặc dù nhiệt độ không phải là yếu tố trực tiếp làm biến đổi thành phần các chất nhưng nó cũng khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn và hương thơm cũng bị thay đổi.
Với khoảng nhiệt độ an toàn như trên thì các vi khuẩn sẽ khó phát triển cũng như có thể điều chỉnh cân bằng lại quá trình biến đổi.
Cách bảo quản tinh dầu
Cùng với ánh sáng, nhiệt độ, oxy… thì cách bảo quản cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng tinh dầu tràm. Dẫu biết, sản phẩm này không quá phức tạp để bảo quản.
Thế nhưng, nếu để một chai, lọ tinh dầu tràm trong thời gian dài mà không để ý đến môi trường thì sẽ khiến cho sản phẩm bị biến đổi nhanh chóng, gây hại cho người sử dụng.
Vì thế, để đảm bảo chất lượng tinh dầu tràm tốt nhất thì các bạn cần bảo quản sản phẩm ở những vị trí khô ráo, mát mẻ để hạn chế tối đa ánh sáng tác động. Đồng thời cũng là nơi không nên có ánh nắng trực tiếp. Bởi ánh nắng sẽ phản ứng với các thành phần của tinh dầu tràm tạo ra hiện tượng quang hóa, làm giảm chất lượng của sản phẩm.
Lưu ý, cũng không nên đặt tinh dầu tràm gần nguồn nhiệt như bếp gas, bếp điện, đèn đốt do tinh dầu tràm là chất dễ cháy.
Loại chai chứa tinh dầu tràm không phù hợp
Trong trường hợp bạn mua tinh dầu tràm số lượng nhiều mà nếu dùng không hết thì nên chiết ra các chai thủy tinh tối màu như màu đen, cánh gián hay hổ phách. Các màu tối sẽ ngăn cản ánh sáng phản ứng với tinh dầu tràm. Từ đó, có thể thúc đẩy nhanh hạn sử dụng tinh dầu tràm.
Nếu không có chai, lọ thủy tinh sẫm màu, các bạn có thể bảo quản tinh dầu tràm trong chai hợp kim nhôm. Tuyệt đối không đựng tinh dầu tràm trong chai nhựa. Lý do là bởi tinh dầu tràm sẽ phản ứng với lớp nhựa làm teo chai, đồng thời có thể tạo ra chất gây ung thư cho người sử dụng.
Chắc hẳn, đến đây, các bạn đã hiểu rõ tất tần tật những thông tin liên quan đến hạn sử dụng tinh dầu tràm thông qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết trên.
Còn nếu bạn có nhu cầu sử dụng tinh dầu tràm 100% chất lượng, hiệu quả và an toàn thì có thể tham khảo mua tinh dầu tràm by Huế, có xưởng sản xuất tại 80 Ông Ích Khiêm, phường Thuận Thành, thành phố Huế.
Hoặc ghé thăm một số chi nhánh để mua sản phẩm như:
- 588/C2 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP.HCM
- Số 16, Ngõ 110 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
- 275 – 277 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
- 87 Bùi Thị Xuân, P.2, TP. Đà Lạt.
Bài viết liên quan: