Tìm hiểu 1 kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Để có được lọ tinh dầu tràm đến tay người tiêu dùng, là cả một chu trình sản xuất vất vả. Từ việc tìm nguồn nguyên liệu, đến khâu chuẩn bị, chiết xuất ra tinh dầu và đóng lọ. Nếu tinh dầu tràm được chiết xuất bằng phương pháp này sẽ có tính kháng khuẩn mạnh hơn so với những sản phẩm được chiết xuất bằng phương pháp khác. Vậy, kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước như thế nào? Hãy cùng By Huế tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước
Kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Chưng cất có thể được hiểu là: Sự tách rời những cấu phần của một hỗn hợp nhiều chất lỏng dựa trên sự khác biệt về áp suất hơi của nó. Trong trường hợp, khi chưng cất một hỗn hợp bao gồm 2 chất lỏng không hòa tan vào nhau. Thì áp suất hơi tổng cộng là tổng của 2 áp suất hơi riêng phần. 

Kỹ thuật chưng cất lôi cuốn hơi nước dựa trên sự thẩm thấu, hòa tan và khuếch tán. Lôi cuốn theo hơi nước của các hợp chất hữu cơ trong tinh dầu chứa trong những mô khi tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao. Sự khuếch tán sẽ dễ khi tế bào chứa tinh dầu phồng. Cộng với nguyên liệu tiếp xúc với hơi nước bão hòa trong một thời gian nhất định.

Cách làm tinh dầu tràm này là cách đầu tiên dùng để tách tinh dầu ra khỏi nguyên liệu thực vật.

Những yếu tố ảnh hưởng chính trong kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Sự khuếch tán

Ngay khi nguyên liệu tràm được làm vỡ vụn. Chỉ có một số mô chứa tinh dầu tràm bị vỡ và cho tinh dầu thoát ra ngoài theo hơi nước cuốn đi. Phần lớn tinh dầu còn lại trong những mô thực vật sẽ tiến dần ra ngoài bề mặt nguyên liệu. Chúng tiến dần ra bằng sự hòa tan và thẩm thấu. Quy trình này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi tinh dầu trong mô thoát ra ngoài hết.

Những yếu tố ảnh hưởng chính trong kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước
Những yếu tố ảnh hưởng chính trong kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Như vậy, nước đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, khi chưng cất dùng hơi nước nhiệt độ cao, chú ý đừng để nguyên liệu bị khô. Tuy nhiên, nếu lượng nước dùng quá nhiều thì cũng không có lợi. Đặc biệt là trong trường hợp tinh dầu có chứa những thành phần dễ hòa tan trong nước. Hơn nữa, bởi vì nguyên liệu tràm được làm vỡ vụn ra càng nhiều càng tốt. Cho nên, cần làm cho nguyên liệu có một độ xốp nhất định để hơi nước có thể đi xuyên ngang lớp này dễ dàng. 

Vì các cấu phần trong tinh dầu tràm được chưng cất hơi nước theo nguyên tắc nói trên. Thông thường, những hợp chất dễ hòa tan trong nước sẽ được lôi cuốn trước.

Sự thủy giải

Những cấu phần ester trong tinh dầu tràm thường dễ bị thủy giải cho ra acid và alcol. Quá trình này diễn ra khi đun nóng trong một thời gian dài với nước. Do đó, để hạn chế hiện tượng này. Sự chưng cất hơi nước phải được thực hiện trong khoảng thời gian càng ngắn càng tốt.

Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ cao làm phân hủy tinh dầu tràm, do đó, cần phải dùng hơi nước quá nhiệt. Chính vì vậy, nên thực hiện việc này trong giai đoạn cuối cùng của sự chưng cất. Sau khi các thành phần dễ bay hơi đã lôi cuốn đi hết. Thực tế, hầu như các tinh dầu đều kém bền dưới tác dụng của nhiệt. Cho nên, làm sao cho khoảng thời gian chịu nhiệt độ cao của tinh dầu càng ngắn càng tốt.

Tóm lại, dù ba yếu tố trên được xem xét độc lập nhưng thực tế thì chúng có liên quan với nhau. Và chúng đều quy về ảnh hưởng của nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng, sự khuếch tán thẩm thấu sẽ tang. Cùng với đó là sự hòa tan tinh dầu tràm trong nước sẽ tăng và sự phân hủy cũng tăng theo.

Kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước có thành ba loại chính

Kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước có thành ba loại chính:
Kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước có thành ba loại chính:

            – Chưng cất bằng bằng nước

            – Chưng cất bằng bằng nước và hơi nước

            – Chưng cất bằng hơi nước

Ngoài ra, còn có cách làm tinh dầu tràm thu hồi thêm tinh dầu từ nước chưng. Thông thường, trong nước chưng nằm dưới hai dạng là dạng phân tán và dạng hòa tan. Dạng phân tán thì có thể sử dụng phương pháp lắng hay ly tâm. Dạng hòa tan thì phải tiến hành chưng cất lại. Nếu trọng lượng riêng của tinh dầu và nước quá gần nhau. Thì người ta thêm NaCl để gia tăng tỷ trọng của nước làm tinh dầu tách ra dễ dàng hơn.

Mua tinh dầu tràm nguyên chất ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cơ sở bán tinh dầu tràm. Chính vì vậy, khách hàng cần lựa chọn những cơ sở uy tín và chất lượng để mua tinh dầu. Các sản phẩm tinh dầu tràm do By huế cung cấp là sản phẩm được nhiều khách hàng tin dùng. Bởi vì, sản phẩm chúng tôi cung cấp có nhiều công dụng hữu ích trong đời sống. Đặc biệt, đây là sản phẩm có kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Cho nên, giữ được chất lượng của tinh dầu tràm.

Hãy gọi về hotline: 0912797887 để được tư vấn và mua hàng uy tín.

Hoặc mua hàng tại website: https://byhue.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *