Trên thị trường hiện nay có quá nhiều cơ sở sản xuất tinh dầu tràm khiến cho người mới dùng lần đầu, chưa có kinh nghiệm khó chọn được loại dầu nguyên chất. Dầu tràm by Huế xin chia sẻ đến các bạn cách đơn giản nhất để phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và dầu tràm pha trộn bằng mắt thường.
Tinh dầu tràm nguyên chất là tinh dầu như thế nào?
Tinh dầu tràm là sản phẩm được điều chế bằng phương pháp chưng cất từ thân, cành và lá của cây tràm. Dầu tràm nguyên chất không bị trộn tạp chất, có 2 loại, là tràm gió và tràm trà.
Tràm trà chiết xuất từ cây tràm trà xuất xứ từ Úc, với thành phần chủ yếu là terpinen-4-ol và Gamma-terpinene. Được sử dụng với mục đích chăm sóc da và trị mụn.
Tràm gió được chiết xuất từ cây tràm gió – cây thân gỗ được trồng nhiều ở Việt Nam. Thành phần chủ yếu của nó là α-Terpineol , 1.8- Cineol và Limonene. Được sử dụng để chăm sóc hệ hô hấp, kháng khuẩn, làm dịu vết thương do côn trùng cắn.
Tràm gió được lựa chọn dùng nhiều hơn, chủ yếu là các mẹ sử dụng cho trẻ nhỏ. Vì tinh dầu tràm trị vết muỗi đốt, giúp đuổi muỗi, giữ ấm cơ thể và tránh gió. Ngoài ra tinh dầu tràm còn hỗ trợ điều trị viêm phế quản, viêm phổi… Chỉ dầu tràm nguyên chất mới phát huy được tối đa công dụng.
Cách phân biệt dầu chàm pha với dầu chàm nguyên chất bằng mắt thường
Để phân biệt, trước tiên bạn có thể dựa vào nguyên liệu. Dầu tràm nguyên chất sử dụng thân, lá và cành của cây tràm. Sử dụng cây chổi, cây chổi sể là nguyên liệu, giá thành rẻ, không có tác dụng chữa bệnh.
Dầu chổi nguyên chất màu vàng đậm còn dầu chổi pha dầu tràm có thể còn thêm hóa chất.
Người lần đầu mua dầu tràm sẽ rất dễ mua nhầm dầu chổi. Vì thế để không mua nhầm sản phẩm, bạn có thể dựa vào cách sau:
Nhận biết qua màu sắc
Màu chuẩn của dầu tràm màu vàng nhạt, nhìn sóng sánh, để lâu sẽ có màu vàng đậm hơn. Màu của dầu tràm khác nhau là tùy thuộc vào nguyên liệu tươi hay khô.
Sử dụng lá tràm tươi, dầu tràm ra lò có màu trắng như nước lọc. 1 tuần sau dầu tràm có màu trắng xanh và chuyển qua màu xanh. 1 tháng sau sẽ có màu xanh ngả vàng, sau đó là màu vàng nhạt.
Lá tràm khô thu hoạch về vài ngày sau mới nấu, sẽ có màu vàng nhạt. Sau 1 tháng, dầu tràm có màu vàng nhạt, càng để lâu càng đậm hơn 1 chút.Thường từ khi sản xuất đến khi đến tay người tiêu dùng sẽ mất hơn một tháng. Vì thế, tinh dầu tràm có màu gì là chuẩn nhất, thì màu vàng nhạt sẽ là sản phẩm nguyên chất.
Nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất qua mùi hương
Dầu tràm càng để lâu mùi hương càng dịu nhẹ, ngửi rất dễ chịu, thoải mái. Khi hít vào nhờ hàm lượng Cineol cao nên cảm giác thông mũi, mát họng.
Nếu bạn hít tinh dầu tràm bị pha tập chất sẽ có cảm giác đau đầu, buồn nôn ngay lúc đó.
Nếu tinh dầu tràm có mùi thơm ngào ngạt thì đó chính là dầu chổi sể. Hương của tinh dầu tràm nguyên chất thơm lâu và thơm xa hơn. Vương vấn trên quần áo, cơ thể, chăn gối, … đến 5-6 giờ đồng hồ, đứng từ xa cũng cảm nhận được.
Nhận biết thông qua việc bôi lên da
Tinh dầu tràm nguyên chất khi bôi lên da sẽ thẩm thấu nhanh chóng vào da, giữ ấm rất tốt cho cơ thể. Còn tinh dầu pha tạp không giữ ấm cho cơ thể thậm chí còn gây hại cho trẻ nhỏ.
Nhận biết thông qua việc thử nghiệm với nước
Bạn hãy nhỏ vài giọt tinh dầu vào chén nước và quan sát hiện tượng. Dầu tràm nguyên chất sẽ không tan trong nước, không làm đục nước, nhỏ vào nước tinh dầu sẽ chồi lên mặt nước. Tinh dầu đã bị pha tạp, do lượng tinh dầu ít nên sẽ chìm xuống nước. Một lúc mới chồi lên nhưng không hoàn toàn và gây đục nước.
Phân biệt dựa vào việc lắc chai tinh dầu và quá trình dùng
Bạn hãy lắc thật mạnh để dầu sủi bọt, dầu tràm nguyên chất sẽ tan bọt ngay sau 3, 4 giây. Dầu giả nổi nhiều bọt và mất vài phút mới tan hết.
Trong quá tình dùng, dầu tràm nguyên chất phát huy tác dụng một cách tối ưu nhất. Giảm sưng tấy, ngứa rát do côn trùng cắn, giữ ấm cơ thể, giảm ho, long đờm… Dầu tràm pha sẽ không cho kết quả như mong đợi.
Phân biệt dựa vào bao bì và thông tin trên nhãn sản phẩm
Một lọ tinh dầu tràm nguyên chất đến tay người tiêu dùng thường chứa trong lọ thủy tinh, kích cỡ do nhà sản xuất quy định. Thường thấy nhất là loại 10ml, 30ml, 50ml và 100ml/ một lọ. Đựng trong hộp giấy in nhãn, dán tem đầy đủ.
Trên bao bì cung cấp các thông tin cho người dùng về Thành phần, công dụng của tinh dầu chàm, đơn vị sản xuất, ngày sản xuất… Tem chống hàng giả, tem chống hàng giả của Bộ công an, tem của đơn vị phân phối, tem của đơn vị nhập khẩu, …
Dầu tràm thường có hạn sử dụng khoảng 3 năm, nếu trên nhãn in hạn sử dụng dài hơn hoặc ngắn hơn. Người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng.
Nhận biết qua giá thành sản phẩm
Giá thành sản phẩm được in trên bao bì sản phẩm. Thời điểm hiện tại, nhờ nguồn nguyên liệu làm dầu tràm còn dồi dào nên giá sản phẩm trong khoảng 80.000-160.000đ/ 10ml. Nếu mức giá rẻ hơn mức này, bạn cần xem xét cân nhắc thật kỹ trước khi mua.
Cách sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất phát huy tối đa tác dụng
Bạn hãy thoa tinh dầu tràm lên hai bên thái dương, các vị trí xương ức, xương sống. Thêm nữa là các vị trí gan bàn chân, bàn tay… để giữ ấm, tránh gió, giải cảm, giảm ho…
Sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất để xông phòng làm việc, phòng ngủ để thư giãn, thông xoang, đuổi muỗi…
Thoa tinh dầu tràm lên vết côn trùng cắt để làm giảm ngứa, rát khó chịu. Xông, hít dầu tràm vào mũi họng cho thông mũi, thoáng họng…
Khi tắm nước ấm, bạn hãy pha thêm vài giọt tinh dầu để giữ ấm, tránh gió cho cơ thể…
Nhỏ nhiều giọt tinh dầu tràm vào bồn nước và ngâm 10-20 phút để cơ thể thư giãn. Hoặc nhỏ 2 giọt tinh dầu vào cốc nước ấm để súc miệng 2 lần/ ngày chống hôi miệng, viêm lợi.
Sử dụng tinh dầu tràm nguyên chất cần lưu ý những gì?
Không được để tinh dầu rơi vào mắt, không thoa tinh dầu lên vết thương hở. Nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ không nên tiếp tục sử dụng. Nên bôi thử vào mu bàn tay xem khả năng kích ứng da. Không quá lạm dụng, dùng với một lượng vừa đủ.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tinh dầu tràm nguyên chất, cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất cũng như cách sử dụng và lưu ý. Hi vọng thông qua đó, người tiêu dùng sẽ biết cách phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất và tinh dầu tràm pha. Từ đó, không mua phải tinh dầu đểu, chất lượng kém, dùng không hiệu quả và gây hại cho sức khỏe.
Bài viết liên quan: