Một số phương pháp phân biệt tinh dầu tràm thật và giả

Tinh dầu tràm là một trong những loại tinh dầu quý được sử dụng phổ biến rộng rãi. Cũng bởi tính phổ biến nên tinh dầu này hiện đang được làm giả trên thị trường tương đối nhiều. Vấn đề là không phải ai cũng biết cách phân biệt tinh dầu tràm thật và giả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những kiến thức cơ bản để nhận biết tinh dầu tràm thật.

Phân biệt tinh dầu tràm thật giả bằng màu sắc
Phân biệt tinh dầu tràm thật và giả bằng màu sắc

Tham khảo thêm: Tinh dầu tràm Huế loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay

Phân biệt dựa vào mùi hương của tinh dầu

Một trong những phương pháp nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất đơn giản nhất là ngửi mùi hương của tinh dầu. Tinh dầu tràm thật thường có mùi rất nồng, hơi hắt. Sau khi bôi lên da, càng về sau thì hương tinh dầu càng dịu nhẹ, mùi thoang thoảng, dễ chịu. Mùi hương của tinh dầu tràm được lưu giữ khá lâu, có thể tồn tại khoảng 5 – 6 giờ.

Còn đối với các loại tinh dầu giả sẽ không có những đặc trưng trên.

Phân biệt dựa vào màu sắc của sản phẩm

Tinh dầu tràm thật sau khi được chiết tách thường có màu xanh hoặc vàng nhạt. Màu sắc tùy theo nguyên liệu được sử dụng là lá tràm tươi hay lá tràm đã được phơi.

Phân biệt tinh dầu tràm thật và giả bằng cách bôi trực tiếp tinh dầu lên tay

Xét về tính chất, tinh dầu tràm nguyên chất có tính nóng, tuy nhiên khi sử dụng trên da không hề gây cảm giác bỏng rát, các sản phẩm nguyên chất tương đối an toàn, có thể dùng trên da của trẻ sơ sinh. Không những thế, tính nóng ấm của tinh dầu tràm còn giúp làm tăng lưu thông tuần hoàn mạch máu trên cơ thể khi sử dụng kết hợp với massage. Mặt khác, khi bôi lên da, tinh dầu tràm thật sẽ thẩm thấu rất nhanh chỉ sau vài phút, không gây cảm giác nhờn hay bết dính.

Ngược lại, đối với tinh dầu giả, khi bôi trên da không những không có hiệu quả. Mà còn gây nóng bỏng rát cho vùng da sử dụng dù chỉ mới bôi 1 lần. Ngoài ra, tinh dầu cũng không thẩm thấu hết vào da khiến bề mặt da có cảm giác dính nhớt khó chịu.

Một số loại tinh dầu giả do trộn với cồn nên khi bôi có cảm giác hơi mát lạnh.

Phân biệt dựa vào khả năng bay hơi của tinh dầu

Đây là một cách phân biệt phổ biến, dễ dàng áp dụng.

Cách thực hiện: nhỏ 2 loại tinh dầu tràm cần phân biệt lên một tờ giấy trắng. Sau đó quan sát sự bay hơi của tinh dầu.

Đối với tinh dầu tràm nguyên chất, giọt tinh dầu sẽ bay hơi rất nhanh mà không để lại dấu vết trên giấy. Ngược lại, trong tinh dầu tràm giả có chứa nhiều tạp chất nên sẽ bay hơi rất lâu, không bay hết mà để lại dấu vết trên giấy.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ở cùng một lượng tinh dầu nhỏ trên giấy như nhau. Tinh dầu tràm thật chỉ bay hơi hết trong vòng 5 phút.

Phân biệt tinh dầu tràm thật và giả dựa vào khả năng hòa tan của tinh dầu trong nước

Không chỉ tinh dầu tràm thật mà tất cả các loại tinh dầu đều có một đặc điểm chung. Đó chính là không tan trong nước, nổi trên bề mặt do nhẹ hơn nước.

Nếu nhỏ một vài giọt dầu vào nước, lắc nhẹ thấy tinh dầu bị hòa tan một phần hoặc có hiện tượng sủi bọt thì đó là tinh dầu giả.

Dựa vào các giấy tờ chứng nhận của sản phẩm

Tất cả các sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn về chất lượng đều được cấp phép sử dụng. Đặc biệt là chứng nhận an toàn bởi Sở Y tế và các trung tâm kiểm nghiệm hàng đầu quốc gia. Đây là một bằng chứng sát thực, quan trọng để khẳng định tính thật giả của các sản phẩm nói chung, của tinh dầu tràm nói riêng.

Đánh giá chất lượng sản phẩm dựa trên giá sản phẩm

Như mọi người đã biết, tinh dầu tràm by huế là một sản phẩm dược liệu quý. Sản phẩm được chưng cất từ lá và cảnh nhỏ của cây tràm gió. Để thu được những giọt tinh dầu nguyên chất, phải trải qua rất nhiều công đoạn, cẩn thận trong từng bước chiết tách. Do đó, giá của một chai tinh dầu tràm chuẩn rơi vào khoảng từ 70.000 đồng đến 400.000 đồng tùy thuộc vào dung tích.

Tuy nhiên, do nhu cầu lợi nhuận về kinh tế, có rất nhiều cơ sở sản xuất đã tiến hành pha trộn các chất khác vào tinh dầu tràm. Nhằm mục đích làm giảm tối đa chi phí đầu tư nguyên liệu, tăng cao lợi nhuận. Những sản phẩm này thường được bán trên thị trường chỉ với giá 25.000 – 30.000 đồng 1 chai dung tích 20 – 30ml. Mức giá này đánh vào  tâm lý của khách hàng muốn mua hàng rẻ. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là hiệu quả sản phẩm cũng sẽ giảm đi rất nhiều do chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.

Trên đây là một số mẹo đơn giản để phân biệt tinh dầu tràm thật và giả. Hiện tại, trên thị trường, các cơ sở sản xuất tinh dầu giả tương đối nhiều. Vậy nên, bạn hãy trở thành một khách hàng thông thái, có kiến thức về sản phẩm. Qua đó, lựa chọn cho mình những sản phẩm tinh dầu thật, chất lượng, an toàn.

Xem thêm tại: Top 10 công dụng của tinh dầu tràm Huế đối với sức khỏe con người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *